ประวัติและข้อมูลทั่วไป

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ได้จัดตั้งกองออกแบบและพัฒนาอาคารสถานที่ เมื่อวันที่  22  มีนาคม 2550 เพื่อรองรับภาระงานของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย และให้การบริการจัดการเป็นไปตาม ภารกิจของหน่วยงานต่อไปอาศัยอำนวย ตามความในมาตรา 17(6) มาตรา 24 และมาตรา 27 แห่งพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล พ.ศ.2548 ประกอบกับมติสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ในการประชุมครั้งที่ 6/2550 เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2550 จึงจัดตั้งกองออกแบบและพัฒนาอาคารสถานที่ สำนักงานอธิการบดี เป็นหน่วยงานภายในมหาวิทยาลัยฯ โดยมีภารกิจ บทบาท หน้าที่ความรับผิดชอบ ดังนี้

1. ดำเนินการวางแผนทางการกำหนดกรอบนโยบายให้เกิดความสอดคล้องกัน ในลักษณะการใช้พื้นที่และประโยชน์จากการใช้พื้นที่ รวมถึงการขยายตัวของกลุ่มอาคารที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ให้ดำเนินไปตามนโยบาย
  2. ดำเนินการตรวจสอบประมาณการงบประมาณในการของบประมาณค่าที่ดินสิ่งก่อสร้างประจำปี จัดทำแผนโครงการก่อสร้างให้กับหน่วยงาน ที่ขอตั้งงบประมาณประจำปี ออกแบบอาคารต่างๆ ที่ได้รับงบประมาณหมวดค่าที่ดิน ปรับปรุง ต่อเติม ซ่อมแซมอาคารสถานที่ ประเมินราคาเพื่อประกอบการขออนุมัติงบประมาณ
  3. ดำเนินการออกแบบด้านสถาปัตยกรรม คำนวณโครงสร้าง ออกแบบวิศวกรรมระบบอาคาร วิศวกรรมไฟฟ้า เขียนแบบก่อสร้าง ประมาณการปรับปรุงต่อเติม ซ่อมแซมอาคารสถานที่ ประเมินราคาเพื่อประกอบการขออนุมัติงบประมาณ
  4. ดำเนินการตรวจงาน ควบคุมงานก่อสร้าง ติดตามและประเมินผลงานก่อสร้าง จัดเก็บสถิติระยะเวลาการก่อสร้าง
  5. ปฏิบัติงานร่วมกัน หรือสนับสนุนการปฏิบัติงานของหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องหรือที่ได้รับมอบหมาย
  6. หากภารกิจใดที่มีลักษณะงานดังข้างต้น ควรกำหนดให้เป็นภารกิจของกองออกแบบและพัฒนาอาคารสถานที่ ให้มีบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบในภารกิจนั้นด้วย